CÓ THỂ ĐAM MÊ KHÔNG NUÔI SỐNG BẠN!

Có lẽ tôi cũng như hàng ngàn bạn trẻ Việt Nam ngoài kia đang tìm kiếm cái mình gọi là ĐAM MÊ. Tôi vẫn luôn ngưỡng mộ một người thầy – nhưng chả đứa học trò nào gọi là thầy, mà chỉ là một tiếng thân thương – “anh Trí”. Anh là chủ sáng lập học viện Awake Your Power, và cũng là người truyền lửa cho hàng ngàn bạn trẻ Việt Nam trên con đường hoàn thiện bản thân mình. Tôi luôn tâm đắc một câu nói của anh, rằng mỗi sáng thức dậy anh luôn muốn làm nó, và mỗi tối khi đi ngủ anh luôn nghĩ về nó, khao khát chờ mong đến sáng để làm nó – đó là công việc của anh hiện tại. Tôi chưa bao giờ ngừng ước mơ sống một cuộc sống như anh – tìm được công việc mà tưởng chừng như “mình sinh ra để làm điều này”. Tuy nhiên, có phải ai cũng tìm được đam mê của mình? Và có rất nhiều người phải chấp nhận rằng có thể đam mê không nuôi sống bạn!

AYP – nơi cho tôi những bài học đầu đời về tuổi trẻ

Tôi đã từng nghe lời chia sẻ của anh Nguyễn Thành Lâm – cựu CEO FPT software: anh rất mê xem đá bóng và là fan của Maradona. Dù công việc bận rộn, anh vẫn thường xuyên tham gia vào các giải đấu nhỏ do công ty tổ chức. Mê bóng đá nhưng anh chưa bao giờ chọn lĩnh vực này để theo đuổi và chỉ xem đó là một thú vui của bản thân, thay vào đó anh chọn lĩnh vực công nghệ thông tin để lập nghiệp. Đối với anh, “đam mê cũng nên tính toán”.

Cựu CEO FPT software – “Đam mê cũng nên tính toán”

“Đam mê cũng nên tính toán” – điều này không hề sai. Vì chỉ chăm chăm theo cái mình đam mê mà không biết được mình sẽ làm gì với nó? và liệu mình có đủ nguồn lực để theo đuổi nó cả đời hay không? Cái này là mù quáng. Đó là lý do tôi luôn dặn mình phải sống với một cái đầu lạnh và trái tim nóng.

“Thế nào là đam mê?” Chúng ta chỉ gọi điều đó là đam mê của mình khi mình thích làm nó nhất, khi mình cảm thấy thoải mái nhất khi làm điều đó, khi mình cho rằng mình có khả năng bẩm sinh trong lĩnh vực đó. Thế nhưng, giữa THÍCH và ĐAM MÊ là hai cái không hề giống nhau. Có thể mình thích rất nhiều thứ: ăn uống, vui chơi, ca hát, nhảy múa, thể thao, du lịch, v.v…, nhưng đam mê là thứ ta làm với tất cả niềm say mê, trách nhiệm, và gắn bó cả đời. Đừng nói thích thể thao thì làm cầu thủ, thích ca hát thì đi làm ca sĩ. Niềm yêu thích của bạn chỉ là 1%, 99% còn lại là nỗ lực và khả năng của bản thân. Thích ca hát mà hát như Lệ Rơi thì dù bạn có gọi đó là “đam mê”, nó cũng chỉ mang đến sự nổi tiếng nhất thời, rồi thì ai dám bỏ tiền ra mời bạn đi hát? Bạn ra sản phẩm âm nhạc bao nhiêu người đón nhận? Sự nghiệp đó với tôi là đam mê không nuôi sống bạn!

Thế nhưng, thế nào là “đam mê có tính toán?” Hãy đặt lên bàn cân những điều bạn yêu thích, có kĩ năng thực hiện nó theo thứ tự từ thích nhất trở xuống và bắt đầu cân nhắc khả năng kiếm tiền từ nó. Tại sao mình nói từ “kiếm tiền” – để “sống với đam mê” bạn cần biến nó thành công việc hàng ngày, và tạo ra thu nhập từ nó. Nếu không, đó cũng chỉ là thú vui, và nhất thiết bạn vẫn phải cần một công việc khác để “nuôi sống” đam mê nếu không muốn sống trong cảnh tằn tiện, phong lưu và tư cảm thấy hạnh phúc với chính mình.

Nếu sau một lúc xoay sở, bạn không tìm ra được đam mê của mình là gì? Đừng vội nghĩ đam mê không nuôi sống bạn. Chỉ là chúng ta chưa tìm ra thôi! Điểm mạnh của những người này là khá trung lập, không quá yêu thích hay cuồng nhiệt một cái gì. Hãy cho mình thời gian tìm hiểu tất cả mọi thứ xung quanh, dưới lăng kính của những giá trị mà bản thân bạn luôn hướng đến, đam mê chính là thứ trùng khớp với nhiều giá trị của bạn nhất! Nhớ cân nhắc khả năng “kiếm tiền” nhé!

Hãy chọn một công việc theo giá trị bạn hướng đến

Còn với những bạn có quá nhiều đam mê, hoặc quá đam mê một lĩnh vực nào đó nhưng không biết kiếm tiền từ nó như thế nào, hãy tìm cho mình một người thầy! Chỉ là bạn thiếu kĩ năng và tầm nhìn mà thôi.

Vài chút tản mạn về việc liệu có phải đam mê không nuôi sống bạn – sau buổi đá banh với các bạn ở công ty cũ. Mỗi điều gì đến với mình đều mang ý nghĩ gì đó. Và tôi chưa bao giờ hối hận vì đã làm việc ở đây – vì nếu không tôi đã không có những mối quan hệ tuyệt vời như vậy. Ở Deloitte, tôi có cơ hội được thực hiện những điều mà tôi yêu thích. Ừ, đúng rồi, vì chẳng thể gọi chúng là đam mê!

Nguyễn Lê Như Ngọc

Founder at Ruby Perfume

Comments

comments

Add Comment

Mua Hàng
Chỉ đường